Top 15 thực phẩm chống xơ vữa mạch máu ngăn ngừa cục máu đông phòng tránh đột quỵ
Thực phẩm phòng ngừa xơ vữa động mạch tránh đột quỵ
Chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch mà còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch toàn diện. Một số thực phẩm dưới đây được xem là “bảo vệ tự nhiên” cho mạch máu của bạn:
1. Các loại quả mọng
Quả mọng như việt quất, dâu tây, nam việt quất và mâm xôi chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, cùng chất chống oxy hóa flavonoid. Chúng có tác dụng giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung quả mọng vào chế độ ăn giúp giảm các yếu tố nguy cơ như cholesterol LDL (xấu), huyết áp và đường huyết. Đồng thời, chúng ngăn chặn sự tích tụ cholesterol và viêm trong mạch máu, góp phần phòng ngừa tắc nghẽn động mạch hiệu quả.
Dâu tây, việt quất, mâm xôi là những loại quả "thanh lọc" mạch máu hàng đầu
2. Các loại đậu
Đậu là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ hòa tan, giúp kiểm soát mức cholesterol LDL. Một khẩu phần đậu mỗi ngày có thể giảm đáng kể lượng LDL trong máu, đồng thời hạ huyết áp và giảm viêm mãn tính – các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây xơ vữa động mạch.
Đậu cũng có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với người bị tiểu đường hoặc muốn ổn định đường huyết. Kết hợp đậu với protein hoặc chất béo lành mạnh sẽ giúp hạn chế sự gia tăng đột biến của đường huyết sau bữa ăn.
3. Cá béo giàu Omega-3
Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu và cá cơm là nguồn Omega-3 tự nhiên, giúp chống viêm, giảm nguy cơ đông máu, hạ chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL (tốt).
Một nghiên cứu trên gần 1.000 người cho thấy những người ăn cá từ 2 khẩu phần trở lên mỗi tuần có nguy cơ xơ vữa động mạch cảnh thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn ít cá hơn.
Cá biển giàu Omega - 3
4. Cà chua
Cà chua có chứa lycopene – hợp chất thực vật mạnh giúp tăng cholesterol HDL và giảm nguy cơ bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu lycopene có thể giảm nguy cơ bệnh tim từ 17-26%. Để hấp thụ lycopene hiệu quả hơn, hãy kết hợp cà chua nấu chín với dầu ô liu, cách này cũng giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe mạch máu.
Bằng cách bổ sung các thực phẩm trên vào bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể.
5. Hành tây
Hành tây thuộc chi Allium. Một nghiên cứu kéo dài 15 năm trên 1.226 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều loại rau thuộc nhóm Allium, chẳng hạn như hành tây, có thể giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch.
Các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây, theo các nhà khoa học, có khả năng ngăn ngừa viêm mạch máu, tăng cường cung cấp oxit nitric và ức chế sự kết tụ tiểu cầu trong máu. Những tác động này đều góp phần bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch và cải thiện sức khỏe mạch máu.
Thường xuyên ăn hành tây chống đông máu
6. Trái cây có múi
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi chứa nhiều polyphenol, đặc biệt là flavonoid, với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL – một nguyên nhân liên quan chặt chẽ đến xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu cho thấy, ăn một quả bưởi mỗi ngày giúp giảm đáng kể cholesterol và triglyceride ở người vừa trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.
Trái cây họ cam quýt ít đường là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể ăn bưởi (nếu không xung đột với thuốc đang dùng) hoặc thêm vài lát chanh vào nước uống để tăng lượng polyphenol hấp thụ.
7. Các loại gia vị chống viêm
Gừng, nghệ, tỏi, tiêu, ớt, quế,… là những gia vị có tác dụng bảo vệ động mạch nhờ đặc tính chống viêm, loại bỏ gốc tự do, cải thiện mức lipid máu và giảm kết tụ tiểu cầu.
Nghiên cứu cho thấy, sử dụng quế giúp giảm HbA1C và huyết áp ở người mắc tiểu đường type 2. Quế còn chứa Cinnamaldehyde – hợp chất hữu cơ có khả năng chống đông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy quế có thể hạn chế quá trình xơ vữa động mạch ở động vật thí nghiệm.
Nghệ, gừng, quế,... là những gia vị kháng viêm rất tốt
8. Hạt lanh
Hạt lanh không chỉ giàu chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất, mà còn hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ăn hạt lanh đều đặn giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường huyết ở người thừa cân hoặc mắc tiểu đường.
Thí nghiệm trên động vật cho thấy, chế độ ăn bổ sung hạt lanh có thể giảm sự hình thành mảng xơ vữa động mạch lên đến 40% so với nhóm không sử dụng.
9. Rau họ cải
Rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, và súp lơ có khả năng giảm độ dày lớp nội mạc động mạch cảnh (CIMT) – dấu hiệu sớm của xơ vữa động mạch. Nghiên cứu trên 1.500 phụ nữ cho thấy, việc bổ sung rau họ cải vào chế độ ăn giúp động mạch khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, rau họ cải chứa chất xơ giúp ổn định đường huyết và giảm cholesterol – hai yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Các loại rau họ cải nên ăn hàng ngày
10. Củ cải đường
Củ cải đường là nguồn nitrat tự nhiên, hỗ trợ quá trình chuyển hóa thành oxit nitric – hợp chất giúp giãn nở mạch máu, hạ huyết áp và ngăn ngừa tổn thương thành mạch máu. Điều này giúp lưu thông máu tốt hơn và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
11. Yến mạch
Yến mạch được coi là thực phẩm vàng cho sức khỏe tim mạch. Nó không chỉ giúp giảm cholesterol LDL mà còn chứa avenanthramides – chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế viêm và ngăn ngừa mảng bám trong động mạch.
Nghiên cứu trên 716 bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành cho thấy, những người thường xuyên ăn yến mạch có mức cholesterol và dấu hiệu viêm thấp hơn, đồng thời giảm nguy cơ cần can thiệp tái tạo mạch máu.
Hạt yến mạch rất tốt cho sức khỏe
12. Quả hạch và các loại hạt
Các loại hạt chứa protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ hạt thường xuyên có thể làm giảm LDL, tăng HDL, hạ huyết áp, và cải thiện chức năng mạch máu.
13. Rau xanh
Rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, và cải bó xôi chứa nhiều nitrat giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Bên cạnh đó, kali trong rau xanh hỗ trợ ngăn ngừa vôi hóa động mạch. Nhiều nghiên cứu khẳng định, tăng cường rau xanh trong chế độ ăn giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các loại rau lá xanh tăng cường vitamin
14. Cacao và socola đen
Sôcôla đen và cacao giúp giảm nguy cơ tích tụ mảng bám xơ vữa động mạch nhờ chứa polyphenol – hợp chất chống viêm và tăng sản xuất oxit nitric. Một nghiên cứu trên 2.217 người cho thấy, người ăn sôcôla ít gặp các vấn đề liên quan đến động mạch hơn, đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
15. Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất giàu polyphenol giúp giảm viêm, cải thiện chức năng mạch máu, và giảm nguy cơ mắc các biến chứng xơ vữa động mạch. Một nghiên cứu kéo dài 4 tháng cho thấy, sử dụng 30ml dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể sức khỏe mạch máu và giảm viêm ở những người mắc xơ vữa động mạch sớm.
Dầu ô liu tốt cho mạch máu
Thực phẩm không nên ăn để ngăn ngừa xơ vữa mạch máu
Ngoài những thực phẩm “làm sạch” mạch máu, người có nguy cơ cao bị xơ vữa mạch máu nên cắt giảm một số thực phẩm dưới đây:
- Nội tạng động vật:
Mặc dù nội tạng động vật như gan, tim, não và ruột rất giàu dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt là gan và tim. Cholesterol dư thừa trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ, do đó cần sử dụng chúng một cách hạn chế.
- Thực phẩm chứa nhiều muối:
Natri có trong muối ăn có thể gây tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch. Một số thực phẩm giàu muối cần tránh bao gồm: Thịt, cá, gia cầm hun khói hoặc ướp muối, thịt nguội, giăm bông, xúc xích, cá mòi, trứng cá muối, cá cơm, đậu đóng hộp, phô mai chế biến sẵn, các loại bánh quy, bánh mì nướng, pizza có chứa muối,…
- Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ:
Thực phẩm chiên xào thường chứa lượng chất béo không lành mạnh, có thể gây viêm nhiễm trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ thực phẩm chiên rán nhiều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 28% so với những người ăn ít hơn. Mỗi tuần ăn 114 gam thực phẩm chiên rán có thể làm tăng 3% nguy cơ mắc bệnh tim.
- Thịt chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp:
Các loại thịt chế biến sẵn, như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thường chứa nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol “xấu”), góp phần vào sự tích tụ cholesterol trong mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ đau tim.
Tạm kết
Trên đây là top thực phẩm chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ. Bạn đang thuộc nhóm có nguy cơ đột quỵ cao hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh này, kết hợp vận động và làm theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ sức khỏe.
-
Bị xuất huyết não nên ăn gì và không nên ăn gì để nhanh chóng hồi phục?
Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi sau xuất huyết... -
Thuốc trị thiếu máu não: Dùng sao cho đúng? Những lưu ý của chuyên gia
Thiếu máu não nên uống thuốc gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt khi căn... -
Thuốc chống đột quỵ là gì? Chuyên gia hướng dẫn sử dụng thuốc chống đột quỵ đúng chuẩn ít người biết
Đột quỵ xảy ra khi các tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy và dưỡng chất, dẫn đến... -
Huyết áp thấp gây đột quỵ: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng ngừa
Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có huyết áp cao mới dẫn đến tai biến mạch máu não, nhưng trên... -
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ: Lý giải từ bác sĩ chuyên khoa
Thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 5 lần. Vì sao hút thuốc lá... -
Đột quỵ liệt nửa người có phục hồi được không?
Liệt nửa người là di chứng nặng nề của đột quỵ. Nhiều người băn khoăn đột quỵ liệt nửa người... -
Tầm soát đột quỵ và những điều lưu ý quan trọng ai cũng cần phải biết
Đột quỵ hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt tuổi tác. Việc... -
Khi nào nên phẫu thuật xuất huyết não? Lưu ý quan trọng từ bác sĩ chuyên khoa
Xuất huyết não có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Khi nào nên phẫu thuật... -
Top 14 thực phẩm tăng cường lưu thông máu cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh
Lưu thông máu kém có thể phát sinh do nhiều yếu tố như bệnh động mạch ngoại biên, tiểu đường,... -
9 bài thuốc ngâm chân hỗ trợ điều trị đột quỵ tăng cường lưu thông máu
Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề...
- Trang chủ
- Sản phẩm
- Về chúng tôi
- Câu chuyện khách hàng
- Góc bệnh lý
- Tin tức tổng hợp
- Liên hệ
- Đặt hàng
- Thông tin sản phẩm
- Thành phần sản phẩm
- Công dụng sản phẩm
- Tai biến mạch máu não
- Thiểu năng tuần hoàn não
- Chế độ ăn uống tập luyện
- Tin tức sự kiện
- Câu hỏi thường gặp
- Câu chuyện khách hàng